Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
                                     Tư tưởng Hồ Chí Minh
                                          Hiến pháp 1946
                            Giảm thuế để khoan thư sức dân
              Giảm bộ máy của Nhà nước, đảng, hội, đoàn thể
                        Tăng quyền tự chủ cho các địa phương
              Sáp nhập hai chức vụ Tổng Bí thư và Chủ tịch nước
                Tiếng Việt cùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức
          Mỗi gia đình có ít nhất một nhà ở rộng rãi, hiện đại, rẻ
       Áp dụng hình phạt đánh roi cho các tội bạo hành, ngược đãi
Hãy gia nhập đảng Hồ Chí Minh
  Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-
  -Lời Trần Hưng Đạo
   Nếu thấy Trẫm có chính lệnh hà khắc, thuế má
   nặng nề, ngược hại lương dân,,,thì phải lập tức
   dâng sớ đàn hặc ngay-Lời Lê Lợi
 Nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc, tự do
 thì độc lập cũng không có nghĩa lý gì-Lời Hồ Chí Minh
  Tự do báo chí, Tự do lập hội, Tòan xá chính trị phạm
  -Yêu sách 8 điểm của Nguyễn Ái Quốc năm 1919
   Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm.
   Việc gì hại cho dân, ta phải hết sức tránh-
   -Lời Hồ Chí Minh
  
  Chính phủ sau đây phải là một Chính phủ toàn dân đoàn kết,
  và tập hợp nhân tài không đảng phái-Lời Hồ Chí Minh.
  Chở thuyền cũng là dân,  lật thuyền cũng là dân,
  -Chân lý phổ biến trên toàn thế giới.

Đề nghị Vincom và ông Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời

Chính phủ Sài Gòn ngày xưa không cướp đất công cho Nhóm lợi ích xây chung cư kinh doanh kiếm tiền như ngày nay.

Tương Lai

Người Việt Nam ta và trên thế giới hiện nay đã biết khá rõ cái tên Vincom, tập doanh kinh doanh bất động sản hàng đầu ở Việt Nam, của ông chủ Phạm Nhật Vượng, người đã được tạp chí Forbers xếp hạng là tỷ phú đô-la lớn nhất ở Việt Nam.

Thế nhưng người Việt Nam ta và thế giới không biết rõ lắm về con người ông Phạm Nhật Vượng, cũng như về các thành viên lãnh đạo của Vincom, và về quá trình phát triển, cách thức kinh doanh,,,của Vincom.

Bởi vì ông Phạm Nhật Vượng, và các thành viên lãnh đạo của Vincom đều tránh gặp báo chí.

Không biết đó có phải là do “loài cú đi ăn đêm thì sợ ánh sáng” không.

Bài viết này chỉ xin đưa ra vài câu hỏi, đề nghị Vincom, và ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trả lời cho nhân dân được biết, là:

Câu hỏi 1: Vì sao không dùng đất Nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo ở số 191 phố Bà Triệu, rộng 42.000 m2 để xây công trình công ích, văn hóa, rèn luyện thể thao phục phụ công cộng, mà lại bán đất đó cho Vincom xây chung cư, siêu thị kinh doanh kiếm tiền?

Chúng ta đều biết thành phố Hà Nội có chủ trương di dời các nhà máy, xí nghiệp gây ô nhiễm, tiếng ồn ra khỏi trung tâm Hà Nội. Đó là một chủ trương đúng. Nhưng đất nhà máy của Nhà nước là đất công, không phải đất của riêng Bộ Công Thương.

Đất công khi chuyển đổi mục đích sử dụng, thì cũng phải dùng để phục vụ lợi ích công cộng, không thể đưa ra kinh doanh kiếm lời cho cá nhân nào đó được.

Câu hỏi 2: Vincom đã trả bao nhiêu tiền đất, để lấy được 42.000m2 đất vàng ở phố mang tên nữ anh hùng dân tộc Bà Triệu đó?

Vào thời điểm năm 2004, khi Vincom được cấp đất đó, và xây Vincom Bà Triệu, giá đất ở đó là khoảng 200 triệu đồng/1m2, tức khoảng 10.000 USD/1m2. Vậy 42.000 m2 là trị giá khoảng 420 triệu USD, tức là khoảng 8400 tỷ đồng VN.

Vincom xây chung cư, siêu thị, không phải xây trường học, bệnh viện, không phải xây công trình quốc phòng, công cộng, thì Vincom không thể nhận được giá đất ưu đãi.

Năm 2004, đồng chí Nguyễn Đức Chung chưa làm Chủ tịch Hà Nội, vẫn đang làm Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Nội. Việc xét duyệt bán đất nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo cho Vincom khi đó là thuộc tránh nhiệm của đồng chí Chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên, và Thủ tướng Phan Văn Khải. Nhưng nay, đồng chí Chung đã làm Chủ tịch Hà Nội, đồng chí có đầy đủ thẩm quyền lấy ra các thông tin về giá đất và số tiền đất mà Vincom đã trả Nhà nước khi đó để lấy được 42.000 m2 đất vàng đó, để công bố công khai cho dân được biết.

Chúng ta hãy thử làm con tính nhỏ sau.

42.000 m2 đất năm 2004, giá 200 triệu đồng/1m2, 10.000 USD/1m2, trị giá 420 triệu USD-8400 tỷ đồng VN.

Năm nay, 2017, giá đất Bà Triệu có 4 mặt tiền của Vincom đó có giá bán bình quân 500 triệu đồng/ 1m2, 25.000 USD/ 1m2, thế tức là 42.000 m2 giá 1 tỷ 50 triệu USD-25.000 tỷ đồng VN. Nếu Vincom không làm gì cả, cứ để mảnh đất đó trống, không xây dựng gì cả, thì năm nay, 2017, Vincom cũng có khoản lãi phát sinh là khoảng xấp xỉ 1 tỷ USD, nếu năm 2004, Vincom trả cho Nhà nước 50 triệu USD.

Nếu Vincom năm 2004 đã trả cho Nhà nước 50 triệu USD để lấy 42.000 m2 đất đó, trong khi giá thị trường của đất đó là 420 triệu USD, thì Nhà nước mất 370 triệu USD.

Số tiền 370 triệu USD đó nay phải được thu hồi lại cho Nhà Nước, cộng thêm tiền phạt vì gian lạn tiền đất.

Đồng chí Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, và đồng chí Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải nghĩ thế nào về bài toán đơn giản này?

Câu hỏi 3: Đất triển lãm Giảng Võ rộng 68.000 m2 vừa mới được cấp cho Vincom năm 2017 để Vincom xây chung cư 50 tầng kinh doanh kiếm lời.

Khu Giảng Võ nghìn năm văn hiến sẽ nhường chỗ cho Vincom xay chung cư cao cấp kiếm tiền

Cách đây hơn 700 năm, vào năm 1253, vua Trần Nhân Tông, vị vua đầu tiên của nhà Trần, đã cho xây Giảng Võ Đường ở chỗ đó, để làm nơi dạy văn và võ cho quan và quân, thể hiện một Nhà nước có văn hóa và trí dũng.

Từ đó, cho đến gần đây, hơn 700 năm đã trôi qua, Giảng Võ Đường luôn là nơi dạy văn và võ cho dân Việt Nam ta.

Năm 1974, lần đầu tiên sau hơn 700 năm, Giảng Võ Đường bị chuyển đổi mục đích làm Khu Triển Lãm Giảng Võ, xóa bỏ sự nối tiếp truyền thống văn hóa thượng võ của dân tộc Việt Nam.

Nhưng vẫn có thể chấp nhận được, vì nó được dùng phục vụ mục đích công cộng, mục đích văn hóa, mặc dù nếu vẫn dùng làm nơi Giảng Võ Đường như xưa, nối tiếp truyền thống thượng võ của nước Việt Nam nghìn năm văn hiến thì tốt hơn.

Thế rồi năm 2016, Giảng Võ Đường-Triển lãm Giảng Võ lại bị lấy để cấp đất cho Vincom xây chung cư 50 tầng kinh doanh kiếm tiền.

Thế là truyền thống văn hóa thượng võ của dân tộc Việt Nam bị nhường chỗ cho văn hóa Vincom kinh doanh kiếm tiền.

Theo đồng chí Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt dự án này.

Thủ tướng Dũng đã về hưu, vậy xin đồng chí Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết vì sao không lấy đất Giảng Võ Đường đó để xây công trình văn hóa có giá trị ngàn năm, kiểu như Giảng Võ Đường, như Văn Miếu-Quốc Tử Giám, mà lại lấy đất đó xây chung cư kiếm tiền, làm hủy hoại giá trị văn hóa thượng võ, ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam ta?

Vincom là người Việt 4000 năm văn hiến, hay chỉ là một thứ Ukraine kiếm tiền bằng bất cứ giá nào?

Năm 1998, đảng cộng sản Việt Nam tại Hội nghị Trung ương làn thứ năm, khóa Đại hội đảng 8, đã ra nghị quyết về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Bây giờ, năm 2017, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, và đồng chí Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, thành phố Hà Nội đã làm gì để “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”?

Với việc lấy đất Giảng Võ Đường xây chung cư cao cấp, phải chăng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam đã bị nhường chỗ cho nền văn hóa Vincom kiếm tiền?

Câu hỏi 4: Tương tự như 42.000 m2 đất ở 191 Bà Triệu, bây giờ, năm 2017, mảnh đất văn hiến 68.000 m2 Giảng Võ Đường-Triển lãm Giảng Võ bán cho Vincom, thì Vincom đã trả cho Nhà nước bao nhiêu tiền?

Vincom xây chung cư cao cấp kiếm tiền, thì chắc là Vincom không thể được ưu đãi giá đất. Vậy thì Vincom phải trả Nhà nước giá đất 68.000 m2 đó theo giá thị trường.

Hiện nay, năm 2017, giá đất Giảng Võ gần Vincom Giảng Võ là khoảng 300 triệu đồng/ 1 m2, tức khoảng 15.000 USD/1m2. Vậy 68.000 m2 đất trị giá 1 tỷ 20 triệu USD, tức là khoảng 25.000 tỷ đồng VN.

Nhưng theo đồng chí Nguyễn Đức Chung cho báo chí biết gần đây, Vincom đầu tư 14.000 tỷ đồng vào dự án chung cư Giảng Võ. Vậy thì trong số tiền này, bao nhiêu là tiền đất trả cho Nhà nước?

Nếu Vincom dùng tất cả số tiền đầu tư 14.000 tỷ đồng này trả tiền đất cho Nhà nước, cũng mới chỉ trả hơn phân nửa một chút tiền đất đó, còn đâu tiền để xây chung cư?

Câu hỏi 5: Nghe nói, không phải chỉ lấy đất Giảng Võ Đường-Triển Lãm Giảng Võ xây chung cư kiếm tiền. Mà Hà Nội còn có dự định lấy đất của các trường học, bệnh viện ở trung tâm Hà Nội, để lấy đất xây “công trình phục vụ công cộng”.

Ngày 26 tháng 7 năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 1259/QĐ-TTg về “Phê duyệt qui hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, và tầm nhìn đến năm 2050”.

Trong cái quyết định 1259/QĐ-TTg rất dài này, thấy có một số đoạn văn nổi bật như sau:

 “Thực hiện di dời hoặc xây dựng cơ sở 2 cho một số trường từ nội đô ra các đô thị vệ tinh hoặc các tỉnh trong vùng Thủ đô; quỹ đất sau khi di dời sử dụng vào mục đích công cộng phục vụ đô thị.

 “di chuyển các cơ sở y tế điều trị các bệnh truyền nhiễm, mức độ lây nhiễm cao ra khỏi nội đô. Dành quỹ đất cho các cơ sở nghiên cứu – đào tạo – khám chữa bệnh chất lượng cao”.

 Di dời các cơ sở công nghiệp cũ, cơ sở y tế điều trị các bệnh truyền nhiễm ra khỏi nội thành, góp phần làm giảm áp lực ô nhiễm môi trường đối với đô thị trung tâm.

“- Thực hiện việc di dời các cơ sở cao đẳng, đại học, y tế ở khu vực nội đô. Xây dựng các cụm trường đại học mới và các tổ hợp y tế đa chức năng theo quy hoạch.”

Di dời trường học, bệnh viện ra khỏi trung tâm Hà Nội, để xây công trình phục vụ công cộng, là công trình gì?

Trường học, bệnh viện có phải là công trình phục vụ công cộng không? Hay là đuổi trường học, bệnh viện để lại lấy đất cho Vincom và các Nhóm lợi ích bất động sản xây chung cư cao cấp kiếm tiền?

Chúng ta biết là lấy đất của Nhà nước là an toàn nhất, không động đến dân, không bị khiếu kiện, không bị biểu tình, và có lẽ giá vô cùng rẻ. Nếu không rẻ, thì chắc là Vincom và các Nhóm lợi ích khác không muốn lấy các đất đó.

Nhưng trên thế giới, chưa từng thấy có Nhà nước nào vô đạo đức đuổi các trường học, bệnh viện để lấy đất xây chung cư, nhà hàng, khách sạn.

Bọn Taliban ở Afganistan đã từng cho giật đổ những bức tượng phật hơn 2000 năm tuổi ở Afganistan. Tần Thủy Hoàng ở Trung Quốc đã từng đốt sách, chôn học trò.

Vậy thì hành động vô văn hóa đuổi các trường học, bệnh viện, đuổi Giảng Võ Đường,,,để lấy đất xây chung cư kiếm tiền có giống như bọn Taliban, Tần Thủy Hoàng không?

Và câu hỏi thứ 6, rất quan trọng cho các Nhóm lợi ích, vì các Nhóm lợi ích chỉ quan tâm đến giá đất, chứ không quan tâm đến văn hóa, giáo dục, chữa bệnh, là, giá đất của các trường học, bệnh viện sẽ bị đuổi đi đó, sẽ cấp cho ai? Với giá bao nhiêu tiền?

Còn dưới đây không phải là câu hỏi cho Vincom và cho đồng chí Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, mà là câu hỏi chung cho mỗi người Việt Nam chúng ta, là, phải chăng bây giờ mới là lúc người ta thực sự gặt hái được những thành quả của cách mạng?

Hàng triệu chiến sĩ và nhân dân Việt Nam ta đã anh dũng hi sinh trong các cuộc chiến tranh giành độc lập, và bảo vệ và thống nhất tổ quốc, phải chăng để bây giờ cho các Nhóm lợi ích và các quan tham gặt hái thành quả của cách mạng?

Đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói câu nói nổi tiếng gần đây, khi đi tiếp xúc cử tri ở quận Tây Hồ, Hà Nội, có đồng chí Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đi cùng tháp tùng, là “Phải trói quyền lực trong cái lồng cơ chế, luật pháp”.

Câu nói hay lắm. Vậy phải trói ai đây? Không có quyền lực chung chung, phải có người mang quyền lực đó.

Chúng ta thực sự lo ngại cho vận mệnh của đất nước, cho tiền đồ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng nên.

Liệu nhân dân Việt Nam hiền lành, chất phác có im lặng, câm nín mãi không, để cho các Nhóm lợi ích câu kết với người có quyền lực, cướp đất công, làm giàu trên xương máu của nhân dân mãi được không?

Nếu những cán bộ có thẩm quyền của Hà Nội, và của Chính phủ có trách nhiệm liên quan đến việc bán đất công giá rẻ cho Vincom, làm thiệt hại tài sản Nhà nước,  thì cần phải bị kết tội cố ý làm trái, gây thiệt hại tài sản Nhà nước, và phải bị truy tố và xét xử như Đinh la Thăng hiện nay.///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Song

đảng HCM


Đảng Hồ Chí Minh là đảng của dân tộc Việt Nam, lấy Tư tưởng Hồ Chí Minh làm cơ sở lý luận để phát triển đất nước.

CopyrightCopyright © 2017 by danghochiminh.com

You're welcome to link to this site, to republish any image and article of this website, but please kindly  quote source from danghochiminh.com.

Thank you and enjoy

Follow Us


 Subscribe to this blog
Follow me on Twitter
 Connect on Facebook
 Gallery on Flickr


Contact Us


nnn